kiểm định an toàn, huấn luyện an toàn, an toàn lao động, an toàn xây dựng, kiểm dịnh xây dựng, kiểm định miền nam

kiểm định an toàn, huấn luyện an toàn, an toàn lao động, an toàn xây dựng, kiểm dịnh xây dựng, kiểm định miền nam

kiểm định an toàn, huấn luyện an toàn, an toàn lao động, an toàn xây dựng, kiểm dịnh xây dựng, kiểm định miền nam

kiểm định an toàn, huấn luyện an toàn, an toàn lao động, an toàn xây dựng, kiểm dịnh xây dựng, kiểm định miền nam

kiểm định an toàn, huấn luyện an toàn, an toàn lao động, an toàn xây dựng, kiểm dịnh xây dựng, kiểm định miền nam
kiểm định an toàn, huấn luyện an toàn, an toàn lao động, an toàn xây dựng, kiểm dịnh xây dựng, kiểm định miền nam

PHƯƠNG TIỆN BẢO HỘ LAO ĐỘNG-Khẩu trang và bán mặt nạ lọc bụi

Ngày đăng: 20/07/2017

Khẩu trang và bán mặt nạ lọc bụi

Khẩu trang lọc bụi: - Loại khẩu trang 1 mảnh, làm bằng 2 hoặc nhiều lớp vải, xô từ lâu nay vẫn được sử dụng trong nhiều ngành nghề. Song loại khẩu trang này lại không có khả năng lọc được các loại bụi có kích thước nhỏ hơn 5mm gây ra bệnh bụi phổi.

- Loại khẩu trang có kết cấu 2 mảnh, được may hoặc dán 2 hoặc nhiều lớp bông tổng hợp, ở giữa có lớp giấy lọc với hiệu suất lọc cao (≥ 80%, ≥ 94% và ≥ 99,9%) đối với bụi có kích thước nhỏ. Phần che mũi của khẩu trang có lá nhôm kẹp để ngăn chặn bụi xâm nhập vào trong theo đường khe mũi. Khẩu trang được sản xuất theo 3 cỡ (S, M và L) phù hợp với các cỡ mặt nhỏ, vừa và lớn của người dùng. Nhờ vậy khẩu trang mới có tác dụng lọc được các loại bụi nhỏ và vì thế phòng chống được bệnh bụi phổi.

- Khẩu trang giấy hoặc khẩu trang ép bằng bông tổng hợp do Viện nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động và một vài cơ sở khác sản xuất cũng có hiệu suất lọc bụi không thua kém nhiều so với khẩu trang lọc bụi cùng loại của nước ngoài nên có thể dùng để phòng chống bệnh bụi phổi. Một số loại khẩu trang giấy của nước ngoài, có hiệu quả lọc bụi rất cao (99,9%), song thường chỉ để dùng một lần, chưa phù hợp với điều kiện trong nước. Khẩu trang lọc bụi nhẹ nhàng, tiện sử dụng, giá rẻ hơn bán mặt nạ, nên được nhiều người lao động chấp nhận sử dụng.

Khẩu trang và bán mặt nạ lọc bụi

Bán mặt nạ lọc bụi:  gồm 3 phần chính: Phần che mũi, mồm và một phần mặt có gắn các van thở, hộp lọc và dây đeo. Hộp lọc chứa các lớp giấy hoặc bông tổng hợp có tác dụng lọc bụi (phin lọc). Cũng có loại bán mặt nạ không có hộp lọc, phần che mũi mồm đồng thời làm chức năng của phin lọc bụi. Bán mặt nạ có thể lọc được các loại bụi to nhỏ khác nhau, thời gian sử dụng dài hơn khẩu trang, vì thế dùng được ở nơi có nồng độ bụi cao hơn. Song bán mặt nạ nặng, độ cản thị trường lớn và giá cả cao hơn so với khẩu trang. Do vậy nó thường chỉ được dùng ở những nơi có nồng độ bụi cao (nghiền đá, đóng bao xi măng...).

Yêu cầu chất lượng (TCVN 7312,7313,7314:2003 và BS EN 143:2000)

Khẩu trang và bán mặt nạ lọc bụi đều phải thỏa mãn các yêu cầu chính đưa ra trong bảng

Kiểm tra chất lượng

- Kiểm tra chất lượng khi xuất xưởng: Việc này do người sản xuất đảm nhận và được tiến hành theo tiêu chuẩn: TCVN 7312-2003 Phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp-Khẩu trang có tấm lọc bụi, EN143:2000 Phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp-Phin lọc bụi-Yêu cầu kỹ thuật, thử nghiệm, ghi nhãn.

- Kiểm tra chất lượng trước và trong quá trình sử dụng: Người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra này. Thường việc kiểm tra chỉ tiến hành một cách đơn giản bằng cảm quan, cảm giác, ví như thử độ kín: Khẩu trang được đeo ngay ngắn, người dùng úp hai lòng bàn tay ôm lấy khẩu trang và hít vào, thở ra vài lần xem có phát hiện thấy khẩu trang ôm lấy mặt (khi hít vào) hoặc luồng khí thở ra có rò qua đường biên tiếp xúc với mặt của khẩu trang hay không (khi thở ra).

 Lưu ý khi lựa chọn, sử dụng và bảo quản

a. Lựa chọn

Chỉ lựa chọn những loại khẩu trang và bán mặt nạ lọc bụi có xuất xứ rõ ràng, có văn bản hợp chuẩn, hợp quy hoặc kết quả giám định chất lượng phù hợp tiêu chuẩn hiện hành.

- Chọn dùng khẩu trang lọc bụi khi nồng độ bụi không lớn hơn 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên chỉ dùng khẩu trang có kết cấu 2 mảnh hoặc 1 mảnh được ép định hình, có lá nhôm kẹp mũi, vật liệu làm khẩu trang là giấy hoặc bông hóa học có lớp giấy lọc ở giữa. Không được dùng khẩu trang thông thường có kết cấu 1 mảnh, được may bằng các loại vải: xô, phin, tuyn, và không có lá nhôm kẹp mũi.

- Chọn dùng bán mặt nạ lọc bụi khi nồng độ bụi lớn hơn 10 lần tiêu chuẩn cho phép

- Chọn dùng bán mặt nạ được cấp khí sạch từ xa khi nồng độ bụi lớn hơn 50 lần tiêu chuẩn cho phép

- Chọn những loại khẩu trang và bán mặt nạ có hiệu suất lọc bụi cao ở mức có thể: ≥ 94% hoặc 99,5%

- Chọn dùng khẩu trang hoặc bán mặt nạ có cỡ phù hợp: Cỡ 1 (S), cỡ 2 (M), cỡ 3 (L),
vì nó bảo đảm kín khít chống bụi lọt vào qua đường biên tiếp xúc giữa mặt người dùng và khẩu trang hoặc bán mặt nạ.

b. Sử dụng

- Đeo khẩu trang hoặc bán mặt nạ đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất:

+ Đeo khẩu trang hoặc bán mặt nạ ngay ngắn, che kín mũi, miệng

+ Bóp lá nhôm kẹp lấy sống mũi (nếu là khẩu trang)

+ Xiết lại dây đeo để khẩu trang hoặc phần mặt của bán mặt nạ áp sát vào mặt

+ Kiểm tra độ kín: Đối với khẩu trang, dùng hai bàn tay ôm lấy khẩu trang, đối với bán mặt nạ, dùng một bàn tay bịt van thở vào, sau đó hít mạnh, nếu thấy phần mặt bị xẹp lại ôm lấy mặt là kín. Nếu không kín, phải chỉnh sửa cách đeo.

Chú ý: Để bảo đảm độ kín, người sử dụng phải cạo sạch râu. Đối với người để râu, phải sử dụng loại bán mặt nạ hoặc mặt nạ được cấp khí sạch.

- Phải khử bụi khẩu trang hoặc bán mặt nạ sau khi sử dụng bằng cách rung rũ (dùng máy hút bụi là tốt nhất) trước khi đưa vào nơi cất giữ.

- Phải thay mới khẩu trang hoặc tấm lọc bụi của bán mặt nạ khi thấy khó thở trong quá trình sử dụng.

c. Chăm sóc, bảo quản

Thường xuyên lau chùi phần mặt và thân hộp lọc của bán mặt nạ bằng tấm vải bông khô

- Có thể rũ khẩu trang hoặc tấm lọc bụi của bán mặt nạ trong nước hoặc dưới vòi nước, phơi khô nơi râm mát rồi cất giữ để sử dụng lại với số lần khoảng 3-7 lần.

- Cấm vò giặt khẩu trang hoặc tấm lọc của bán mặt nạ.

--------------------------------------

(Nguồn tin: Theo tài liệu: Bảo hộ lao động, NXB Lao động, 2012)

Giới thiệu- Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam

Giới thiệu- Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam Công Ty TNHH MTV KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MIỀN NAM là đơn vị được Cục An Toàn Lao Động, Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội chỉ định thực hiện Kiểm định nhà nước về kỹ thuật an toàn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Giấy chứng nhận đủ điều kiện số 67/GCN-KĐ ngày 28/08/2019; Giấy chứng nhận đủ điều kiện số 24/2016/GCN ngày 18/05/2016.
Xem thêm

Hình ảnh hoạt động

NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG
BIỂU PHÍ KIỂM ĐỊNH
AN TOÀN XÂY DỰNG - 8 CHẤN THƯƠNG NGUY HIỂM TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG
NHỮNG MỐI NGUY ĐẶC TRƯNG LIÊN QUAN ĐẾN KHÔNG GIAN HẠN CHẾ
KIỂM TRA BẰNG BỘT TỪ (MAGNETIC PARTICLE TEST – MT)
QTKĐ: 10- 2016/BLĐTBXH QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
ĐỀ CƯƠNG THỰC HIỆN SIÊU ÂM VÁCH THANG MÁY - ĐÁNH GIÁ ĐỘ ĐỒNG NHẤT CỦA BÊ TÔNG
Giới thiệu công ty
MỐI NGUY TỪ PHẢN ỨNG HÓA HỌC VÀ RỦI RO BỊ QUÁ NHIỆT
QUI TẮC AN TOÀN ĐỀ PHÒNG VẬT RƠI TRÊN CÔNG TRƯỜNG
QTKĐ: 01-2016/BXD QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC THÁP TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG
QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
QTKĐ: 09- 2016/BLĐTBXH QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN THIẾT BỊ NÂNG KIỂU CẦU (CẦU TRỤC, CỔNG TRỤC, BÁN CỔNG TRỤC, PA LĂNG ĐIỆN)
AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN GIÀN GIÁO
HOẠT ĐỘNG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG
AN TOÀN NỒI HƠI (PHẦN 1)

Tin tức

QCVN 01:2014/BXD  QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA  QUY HOẠCH XÂY DỰNG
QCVN 01:2014/BXD QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA QUY HOẠCH XÂY DỰNG 13/06/2017 - Lượt xem: 42254 QCVN 01:2014/BXD QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA QUY HOẠCH XÂY DỰNG
QUY ĐỊNH AN TOÀN  KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO
QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO 23/01/2018 - Lượt xem: 37524 QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO
an toàn máy - thiết bị - Các kiểu bộ phận che chắn được sử dụng chủ yếu để bảo vệ con người tránh các nguy hiểm về cơ khí
an toàn máy - thiết bị - Các kiểu bộ phận che chắn được sử dụng chủ yếu để bảo vệ con người tránh các nguy hiểm về cơ khí 03/07/2017 - Lượt xem: 36958 Gẫy tay, đứt lìa ngón tay, tổn thương mắt… là những chấn thương có thể xảy ra liên quan tới máy gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới việc vận hành an toàn máy móc. Các chi tiết che chắn bảo vệ máy móc rất cần thiết trong công tác bảo vệ công nhân khỏi những chấn thương không cần thiết và có thể phòng tránh được.
Văn hóa an toàn - Vấn đề xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong sản xuất Việt Nam
Văn hóa an toàn - Vấn đề xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong sản xuất Việt Nam 18/07/2017 - Lượt xem: 36611 Xây dựng và phát triển văn hóa an toàn (VHAT) trong sản xuất là một xu hướng tất yếu, cấp thiết của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công tác An toàn và Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phù hợp với giai đoạn toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng hiện nay.
an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly
an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly 04/07/2017 - Lượt xem: 35034 an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly
Quy trinh sử dụng an toàn pa lăng điện
Quy trinh sử dụng an toàn pa lăng điện 02/06/2017 - Lượt xem: 34939 QUY TRÌNH SỬ DỤNG AN TOÀN PALĂNG ĐIỆN. QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG PALĂNG ĐIỆN ; CÔNG TY TNHH MTV KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MIỀN NAM kiemdinhantoan.pro.vn
an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn
an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn 04/07/2017 - Lượt xem: 33732 an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn
an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ
an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ 04/07/2017 - Lượt xem: 33726 an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ
an toàn xây dựng - Công việc lắp đặt kết cấu thép và những điểm cần nhớ
an toàn xây dựng - Công việc lắp đặt kết cấu thép và những điểm cần nhớ 04/07/2017 - Lượt xem: 33351 Việc lắp đặt các kết cấu thép và khung nhà thường liên quan tới các công việc trên cao cũng như dễ dẫn đến tai nạn ngã cao. Số thương vong trong những công việc lắp đặt kết cấu thép chiếm tỷ lệ cao nhất so với toàn bộ các công việc khác của ngành xây dựng.
an toàn hóa chất - Phân loại hoá chất theo mức độ nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường
an toàn hóa chất - Phân loại hoá chất theo mức độ nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường 03/07/2017 - Lượt xem: 33348 Các hóa chất tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo cách khác nhau, mức độ nguy hại khác nhau. Các nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường được phân loại như sau: